“Chạy đua vũ trang”-Sai lầm không chỉ của người mới vào nghề

Nếu đã từng lần đầu bước chân vào một studio thương mại chuyên nghiệp cỡ vừa trở lên, chắc hẳn bạn cũng ít nhiều bị choáng ngợp vì tầng tầng lớp lớp các trang thiết bị đắt tiền.

Ngày đăng: 13-04-2015

1257 lượt xem

Cảm giác của tôi khi đó là “Sao mà nhiều nút, nhiều dây dợ loằng ngoằng vậy! Chắc phải mua bằng cả 1 núi tiền”.

 

Thật là chán nản cho cái phòng thu tại gia còi của mình quá đi. :(

 

Thế nhưng chỉ được một hôm. Ngày hôm sau, khi nghe sản phẩm của studio đó, tôi buồn hẳn.


Thôi nghe nhạc giải sầu.

 

 

Chưa hết sầu, chuyển sang Indie Pop vậy:

 

 

Nghe xong và tìm hiểu về các tác giả, tôi hết sầu luôn.

 

Nếu tôi nói 2 bản nhạc trên là sản phẩm của 2 phòng thu tại nhà với trang thiết bị rất hạn chế, bạn có tin không?

 

Tôi không chắc 100%  làm cách nào để họ cho ra những sản phẩm chất lượng thương mại như thế. Nhưng tôi biết chắc chắn rằng: Họ không có các trang thiết bị đắt tiền.

 

Bí mật đằng sau những chiếc hộp sắt đắt tiền

 

Tôi muốn nói ra một bí mật. Điều mà các công ty sản xuất thiết bị thu âm, mixing không bao giờ muốn nói với bạn.

 

Đó là: “Đồ đạc tốt không có nghĩa bạn sẽ có bản mix tốt”.

 

Điều này rất dễ hiểu. Dù bạn được lái một chiếc Exciter 135 phân khối, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ chiến thắng một tay đua Motor GP chạy Waves S 110 phân khối trên đường đua.

 

Đừng để mắc lừa nhà kinh doanh, hãy ưu tiên dành thời gian rèn luyện kĩ năng và đôi tai của bạn trước!

 

Mua những gì mình thật sự cần

 

Hội chứng GAS (Gear Acquisition Syndrome – hiểu nôm na là hội chứng nghiệm mua sắm đồ chơi, vũ khí thu âm) còn tệ hơn việc ném tiền qua cửa sổ rất nhiều.

 

Phòng thu âm Sinfonia

Chưa đủ! Mua thêm! Mua thêm! Mix sẽ hay hơn! (Oh God!)

 

Bạn mua trang thiết bị về mà chỉ “bóc lột” được có 5% và cứ để nó khấu hao giá trị, cho nó đẹp phòng thu. Điều xấu hổ không đến khi bạn ‘show’ hàng cho khách hàng. Nó đến khi họ nghe sản phẩm của bạn và đặt nó bên cạnh các sản phẩm thương mại khác, hay thậm chí chỉ là sản phẩm từ các phòng thu tại gia của những con người tài năng thực sự. Và còn nguy hiểm hơn, họ thường chỉ “cười thầm” với nhau chứ không mấy khi nói trực tiếp với bạn.

 

Đừng làm vậy. Hãy mua những gì mình thật sự cần, đừng mua những gì mình thích.

 

Đừng chạy đua vũ trang. Hãy cân nhắc khả năng tài chính của mình. Trình độ của người sử dụng mới là yếu tố quyết định xem bản mix đấy tốt hay dở. Đầu tư thời gian rèn luyện trình độ sẽ giúp bạn tiết kiệm một núi tiền.

 

Trang thiết bị chỉ là công cụ

 

Thực tế là các album hoặc các bản nhạc hit ngày xưa đâu có được thu âm bằng các trang thiết bị hiện đại như bây giờ. Vậy mà chúng vẫn trường tồn qua thời gian với chất lượng không chê vào đâu được và đặt ra chuẩn mực kỹ thuật, nghệ thuật cho các kỹ sư âm thanh thời nay theo đuổi.

 

Phòng thu âm Sinfonia

Bạn không cần có nhiều đồ xịn như Chris Lord-Alge để có 1 bản mix hay

Chris Lord-Alge đã nói:

 

"Trước khi tiến hành mix, tôi nhắm mắt và hình dung ra âm thanh và bản mix cuối cùng. Sau đó, tôi tìm mọi cách để tái tạo lại bằng những gì mình có"

 

Lời bàn của MIX: Nếu bạn không biết Chris Lord-Alge là ai, có lẽ bạn chỉ là số ít trong những người đam mê trở thành nhà sản xuất âm nhạc.

 

Tập trung vào cách xử lý bài hát, các kĩ năng thu âm, kĩ năng sử dụng các công cụ hiện có cho thật tốt. Khi đôi tai và kỹ năng xử lý bản mix của bạn chuyên nghiệp hơn thì dùng “đồ xịn” sẽ “đã tay, đã tai, đáng tiền” hơn rất nhiều.

 

Nếu bạn thừa tiền thì việc mua những “vũ trang” xa xỉ là điều tôi sẽ không ngăn cản. Nhưng có 1 thứ mà không người thành công nào muốn phung phí, đó là thời gian. Hãy sử dụng thời gian một cách khôn ngoan ngay từ sớm. Biết ưu tiên đầu tư thời gian vào những gì quan trọng nhất (nâng cao trình độ) là điểm xuất phát để phân biệt một chuyên gia và một nhà sưu tầm trọc phú.

 

Bạn có thể tiến bộ mà không cần mua thêm đồ

 

Phòng thu âm Sinfonia

Trang thiết bị tinh gọn, tinh giản, đủ để tạo ra các sản phẩm chất lượng

 

Đó là sự thật. Chấm.

 

Tôi đã từng mix một album cho 1 ban nhạc rock chỉ với đôi loa… vi tính cùi và 2 chiếc studio monitor headphones (AKG K99 & Sony V6). Theo những ý kiến phản hồi từ ban nhạc và bạn bè, chất lượng bản mix hoàn toàn chấp nhận được so với đi ra phòng thu ngoài.

 

Quãng thời gian đó, thực sự, tôi (rất ngây thơ) muốn nâng cấp đồ đạc để sản phẩm ưng ý hơn. Nhưng tài chính không cho phép nên tôi đành vận dụng đủ mọi cách để cải thiện chất lượng sản phẩm bằng những gì mình có.

 

Đó là vận may của tôi. vì chính nhờ việc xoay sở, loay hoay với đống đồ cùi để có được âm thanh mong muốn, tôi đã học được rất nhiều kỹ năng mới!

 

Tôi không có ý khuyên bạn mix nhạc bằng loa cùi. Tôi chỉ khuyên bạn hãy đầu tư một một cách khôn ngoan nhất mà thôi.

 

Sau này nghe lại, tôi thấy rất nhiều lỗi trong các bản mix đó. Nhưng đó chính là cách làm tôi tiến bộ. Càng thực hành nhiều, càng mắc lỗi nhiều, bạn sẽ “lên trình” càng nhanh.

 

Có nhiều con đường dẫn tới thành Rome

 

Nhưng đừng chọn đường vòng. :)

 

Trên đây là những chia sẻ rất thật lòng của tôi với bạn – những người đang khám phá lĩnh vực Thu âm – Mix nhạc đầy thú vị. Nếu bạn là người mới, hãy đọc bài viết về các thiết bị phòng thu cơ bản của chúng tôi để biết những thứ cơ bản nhất mình cần, tránh sa đà chạy đua vũ trang.

 

Và tôi hi vọng kinh nghiệm 6 năm cặm cụi tự học của bản thân, và kinh nghiệm của đồng nghiệp tại team MIX sẽ giúp bạn rút ngắn con đường tự thân mày mò, tiết kiệm thời gian, tiền bạc với hiệu quả cao nhất.

 

Theo tapchimix.com

 

 

bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
loader
© 2014 - copyright by phoinhacbeat.com - SINFONIA STUDIO: 121c, Đường 79, Phường Tân Quy, Quận 7, Hồ Chí Minh - Powered by IM Group